21/05/2017, 16:28

Đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học lớp 8 trường THCS Hoài Châu, Hoài Nhơn năm 2014 - 2015 Đề kiểm tra học kì I môn Sinh học lớp 8 có đáp án

Danh mục: Sinh học

Đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học lớp 8  Đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học lớp 8 năm học 2014 - 2015 trường THCS Hoài Châu, Hoài Nhơn là đề thi lớp 8 môn Sinh được VnDoc.com sưu tầm và đăng tải. Đây là đề thi môn Sinh học 8 trong học kì I, có đáp án đi kèm. Các bạn học sinh có thể tham khảo, luyện đề nhằm ôn tập và củng cố kiến thức. Chúc các bạn học tốt. Đề kiểm tra chất lượng học kì 1 môn Địa lý lớp 8 trường THCS Trần Khánh Dư, Kon Tum năm 2015 - 2016 Đề kiểm ...

Đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học lớp 8 

Đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học lớp 8 năm học 2014 - 2015 trường THCS Hoài Châu, Hoài Nhơn là đề thi lớp 8 môn Sinh được VnDoc.com sưu tầm và đăng tải. Đây là đề thi môn Sinh học 8 trong học kì I, có đáp án đi kèm. Các bạn học sinh có thể tham khảo, luyện đề nhằm ôn tập và củng cố kiến thức. Chúc các bạn học tốt.

PHÒNG GD & ĐT HOÀI NHƠN
TRƯỜNG THCS HOÀI CHÂU
Họ và tên: ..........................................
Lớp: ..................................
BÀI KIỂM TRA HỌC KÌ I
Năm học: 2014- 2015
MÔN: SINH HỌC 8
Thời gian làm bài: 45 phút

A. TRẮC NGHIỆM

Câu 1 (3đ): Hãy trả lời câu hỏi bằng cách khoanh tròn chữ cái đầu câu mà em cho là đúng nhất:

1/ Trong dịch vị có enzim?

            a. Amylaza.          b. Trepsin.            c. Pepsin.                  d.Cả 3 loại trên.

2/ Loại tuyến tiêu hóa nào sau đây được tiết ra ở ruột non:

            a. Tuyến gan.                 b. Tuyến vị.                c. Tuyến tụy.              d. Tuyến ruột.

3/ Trong tuyến nước bọt có enzim?

              a. Amylaza.              b.Trepsin.                   c. Pepsin.                     d. Lipaza.

4/ Loại tuyến hóa nào sau đây được tiết ra ở dạ dày:

            a. Tuyến gan.             b. Tuyến vị.              c. Tuyến tụy.                       d. Tuyến ruột.

5 /Đặc điểm nào không phải của hồng cầu:

                 a. Màu hồng.                                    b. Không nhân

                  c. Lõm 2 mặt.                                 d. Có khả năng phân chia

6/ Người có nhóm máu AB có thể cho được máu của nhóm nào sau đây:

      a. Máu A.               b. Máu AB.              c. Máu B.              d. Máu O.               đ. Cả 4 nhóm.

7/ Khi tâm thất trái co, nơi máu được bơm tới:

                  a. Động mạch phổi                                b. Vòng tuần hoàn nhỏ

                  c. Vòng tuần hoàn lớn                            d. Tâm nhĩ trái

8/ Thành phần của máu gồm:

         a. Hồng cầu và tiểu cầu.                                    b. Bạch cầu và hồng cầu.

          c. Huyết tương và các tế bào máu.                       d. Hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

9/ Mỗi chu kì co dãn của tim gồm:

        a. 0,3 giây.                  b. 0,8 giây.                   c. 0,1 giây.              d. 0,4 giây.

10/ Người có nhóm máu 0 có thể nhận được máu của nhóm nào sau đây:

         a. Máu A.                b. Máu AB.                c. Máu B.              d. Máu O.               đ. Cả 4 nhóm.

11/ Chức năng nào sau đây không phải của dạ dày:

              a. Chứa thức ăn                                                    b. Co bóp, nghiền nát, đảo trộn thức ăn

               c. Tiêu hóa tất cả các chất trong thức ăn            d. Tiết dịch tiêu hóa thức ăn prôtêin

12/ Hoạt động nào không xảy ra ở dạ dày?

              a. Biến đổi lí học                                   b. Biến đổi hóa học

               c. Tiết dịch tiêu hóa                              d. Hấp thụ các chất dinh dưỡng

Câu 2 (1đ): Nối cột B với cột A:

A. Thành phần của máu B. Chức năng C. trả lời
1. Huyết tương a. Làm máu đông, bịt kín vết thương 1+
2. Hồng cầu b. Bảo vệ cơ thể 2+
3. Bạch cầu c. Vận chuyển các chất dinh dưỡng, chất cần thiết khác và các chất thải. 3+
4. Tiểu cầu d. Vận chuyển O2 và CO2 4+

Câu 3 (1đ): Em hãy tìm từ thích hợp để điền vào chỗ trống câu sau đây:

Ruột non rất dài, là phần.......................... của ống tiêu hóa, tổng................... bên trong của ruột non đạt tới khoảng 500 m2. Ở ruột non có đầy đủ các loại...................... để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn thành chất dinh dưỡng hấp thụ vào mao mạch máu và mao mạch.......................... để nuôi cơ thể.

B. TỰ LUẬN

Câu 1 (1,5đ) Quá trình hô hấp gồm những giai đoạn nào?

Câu 2 (1,5đ)

a/ Vì sao huyết áp trong tĩnh mạch rất nhỏ mà máu vẫn vận chuyển được qua tĩnh mạch?

b/ Hai người có chỉ số huyết áp là 80/120mmHg và 150/180 mmHg. Em hiểu điều đó như thế nào?

Câu 3 (2đ): Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau khi tiêu hóa ở dạ dày, còn những chất nào trong thức ăn cần được tiêu hóa tiếp? Vì sao?

Đáp án đề kiểm tra học kì 1 môn Sinh học lớp 8

A. TRẮC NGHIỆM

Câu 1 (3đ) mỗi ý đúng 0,25đ: 1-c, 2-d, 3-a, 4-b, 5-d, 6-b, 7-c, 8-c, 9-b, 10-d, 11-c, 12-d.

Câu 2 (1đ): mỗi ý ghép đúng 0,25đ: -1c, 2-d, 3-b, 4-a.

Câu 3 (1đ) Mỗi chỗ trống 0,25đ: Dài nhất, diện tích, en zim, bạch huyết.

B. TỰ LUẬN

Câu 1 (1,5đ) Các giai đoạn trong quá trình hô hấp:

  • Sự thở (sự thông khí ở phổi): lấy ôxi và thải khí cacbônic. Thông qua hoạt động hít vào và thở ra nhịp nhàng giúp cho phổi được thông khí. (0,5đ)
  • Sự trao đổi khí ở phổi: gồm sự khuếch tán của ôxi từ không khí ở phế nang vào máu và cacbonic từ máu vào không khí ở phế nang. (0,5đ)
  • Sự trao đổi khí ở tế bào: gồm sự khuếch tán của ôxi từ máu vào tế bào và cacbonic từ tế bào vào máu. (0,5đ)

Câu 2 (1,5đ):

a/ Ở tĩnh mạch, huyết áp tim rất nhỏ, sự vận chuyển máu qua tĩnh mạch được hổ trợ chủ yếu nhờ sức đẩy: do sự co bóp các cơ bắp bao quanh thành mạch, sức hút lồng ngực khi hít vào, sức hút tâm nhĩ khi dãn ra, các van 1 chiều. (1đ)

b/ Chỉ số 80/120mmHg: chỉ huyết áp bình thường (80: huyết áp tối thiểu, 120: huyết áp tối đa) (0,25đ)

Chỉ số 150/180 mm Hg: chỉ huyết áp cao là bệnh. (0,25đ)

Câu 3 (2đ)

*Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở dạ dày còn những chất như: Gluxxit, li pit, prôtêin cần được tiêu hóa tiếp (0,5đ)

Vì:

  • Ở khoang miệng và dạ dày chủ yếu là biến đổi lí học.
  • Ở khoang miệng chỉ tiêu hóa được 1 phần thức ăn tinh bột chín thành đường mantôzơ nhờ en zim amylaza có trong tuyến nước bọt (0,75đ)
  • Ở dạ dày: Loại thức ăn prôtêin được phân cắt 1 phần thành các chuỗi ngắn 3-10 axit amin nhờ enzim pépsin có trong dịch vị. Còn các loại thức ăn khác không được tiêu hóa. Vì vậy sau tiêu hóa ở dạ dày còn những chất như: Gluxxit, li pit, prôtêin cần được tiêu hóa tiếp ở ruột non. (0,75đ)
Các bài nên tham khảo

Soạn bài câu trần thuật đơn có từ LÀ

Soạn bài câu trần thuật đơn có từ LÀ I. Đặc điểm 1. Xác định chủ ngữ và vị ngữ. Trước từ là : chủ ngữ Sau từ là : vị ngữ Ví dụ : Dế Mèn trêu chị Cóc (C) là dại ...

Soạn bài câu trần thuật đơn

Soạn bài câu trần thuật đơn I. Câu trần thuật đơn là gì ? 1. Các câu này dùng để trần thuật. - Kể lại việc Dế Mèn không cho Dế Choắt đào thông ngách sang nhà ...

Soạn bài câu trần thuật đơn không có từ LÀ

Soạn bài câu trần thuật đơn không có từ LÀ I. Đặc điểm 1. Xác định C – V. a. Phú ông (c) mừng lắm (v) b. Chúng tôi (c) tụ hội (v) ở góc sân. 2. - Vị ngữ a do ...

Soạn bài câu phủ định lớp 8

Soạn bài câu phủ định lớp 8 I. Đặc điểm hình thức và chức năng 1. a. Các câu (b), (c), (d) khác với câu (a) ở những từ ngữ phủ định không, chưa, chẳng. b. Câu ...

Soạn bài Hịch Tướng Sĩ

Soạn bài hịch tướng sĩ Đọc – hiểu văn bản Câu 1. Bài hịch có thể chia làm ba đoạn. a. Đoạn 1 : Từ đầu đến ‘… lưu tiếng tốt’ : nêu gương sử ...

Soạn bài hành động nói tiếp theo

Soạn bài hành động nói tiếp theo I. Cách thực hiện hành động nói. 1. Câu Mục đích 1 2 3 4 5 Hỏi - - - - - Trình bày ...

Soạn bài Chiếu Dời Đô (Thiên Đô Chiếu)

Soạn bài chiếu dời đô (thiên đô chiếu) Đọc – hiểu văn bản Câu 1: Đây là đoạn văn có tính chất nêu tiền đề, làm chỗ dựa cho lý lẽ ở những phần tiếp theo. Trong ...

Soạn bài câu cảm thán

Soạn bài câu cảm thán I. Đặc điểm hình thức và chức năng 1. Trong những đoạn trích trên, các câu sau là câu cảm thán: - Hỡi ơi lão Hạc! (đoạn a) - Than ôi! 2. ...

Soạn bài Quê Hương

Soạn bài Quê Hương - Tế Hanh Đọc – hiểu văn bản Câu 1. Sau hai câu thơ mở đầu rất bình dị, tự nhiên, tác giả giới thiệu chung về làng quê của mình, nội dung hầu ...

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh I. Giới thiệu một danh lam thắng cảnh Ta có thể tóm tắt những ý chính của bài viết : Hồ Hoàng Kiếm và Đền Ngọc Sơn. (1) ...

Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ